Donald Trump “trừng trị” mạng xã hội

Twitter gắn nhãn với 2 đoạn tweet của tổng thống Mỹ Donald Trump

Trước khi ký sắc lệnh ngày 28/5 theo giờ Mỹ với mục đích “bảo vệ quyền tự do ngôn luận”, Tổng thống Trump đã đăng hai đoạn văn bản lên Twitter và bị mạng xã hội này cho rằng “có thể gây hiểu nhầm” sau khi Twitter áp dụng biện pháp kiểm tra thực tế (fact-check). Các đoạn văn bị gắn nhãn có nội dung cụ thể như sau:

Một đoạn tweet có nội dung về đêm thứ 3 của những cuộc biểu tình sau cái chết của George Floyd – người đàn ông da màu (một cảnh sát da trắng đè đầu gối lên cổ anh này dẫn tới nghẹt thở). Câu được tổng thống Trump viết trên Twitter: “… Khi cướp phá bắt đầu, súng bắt đầu nổ” tương tự câu mà cảnh sát trưởng thành phố Miami dùng trong một vụ bạo loạn cuối thập niên 60.

Một đoạn khác viết rằng hình thức bỏ phiếu vắng mặt (cử tri nhận và gửi phiếu bầu qua đường bưu điện) sẽ dẫn đến gian lận trên diện rộng. 

Biến chủ đề của bạn trở thành Trending Topic trên Twitter

Đáp trả của tổng thống Donald Trump

Tổng thống Mỹ lập tức cáo buộc Twitter về việc kiểm duyệt nội dung người dùng đăng trên mạng và cảnh cáo nếu Twitter tiếp tục gắn fact-check vào các đoạn tweet của ông, ông sẽ sử dụng quyền lực của chính phủ để kiềm chế, thậm chí đóng cửa mạng xã hội này.

Tổng thống Trump: Tài liệu của CNN cũ rích, thông tin về sức khỏe ...

Sắc lệnh của Donald Trump cáo buộc các nền tảng mạng xã hội dẫn dắt tới sự phán xét không hợp lý, không nhất quán và không có căn cứ để kiểm duyệt hoặc trừng phạt các phát ngôn của người Mỹ. Sắc lệnh này nêu cụ thể Twitter đã áp dụng các nhãn cảnh báo một cách có chọn lọc đối với một số đoạn tweet, đồng thời chỉ trích Google giúp chính phủ Trung Quốc giám sát công dân của họ, Twitter lan truyền thông tin tuyên truyền của Trung Quốc, và Facebook kiếm lời từ quảng cáo của Trung Quốc.

Sự “phản đòn” của các công ty công nghệ đối với tổng thống Mỹ

Chỉ trong khoảng gần hai tiếng rưỡi sau khi sắc lệnh được ký, Twitter tuyên bố Tổng thống Mỹ đã vi phạm nguyên tắc không được tán dương bạo lực. Vì lý do trên, Twitter mới gắn một nhãn cảnh báo vào một đoạn tweet của ông. Đây là lần đầu tiên Twitter gắn nhãn với tài khoản của tổng thống.

Twitter đang sử dụng tính năng “thông báo quyền lợi công cộng” để đánh dấu các tweet của tổng thống về biểu tình và bạo lực ở thành phố Minneapolis, bang Minnesota. Đoạn tweet không bị xóa đi, nhưng bị ẩn sau một thông báo có nội dung “Đoạn tweet này vi phạm nguyên tắc của Twitter về tán dương bạo lực”. Twitter xác định rằng, đoạn tweet này có thể là mối quan tâm của công chúng nên nó vẫn được để ở dạng “truy cập được”. Người dùng có thể xem nội dung đoạn tweet bình thường nếu họ click bỏ qua thông báo. “Theo tiêu chuẩn, việc tương tác với đoạn tweet đó sẽ bị hạn chế. Mọi người hoàn toàn có thể đăng lại đoạn tweet và bình luận, nhưng không thể ‘Like’ (thích), ‘Reply” (phản hồi) hay ‘Retweet’ (đăng lại)”.

Phản ứng từ Twitter

Bên cạnh đó, Facebook và Google cũng lên tiếng, chỉ ra hành động can thiệp mạng xã hội của Tổng thống Trump có thể gây tổn hại Internet và nền kinh tế số bằng việc bắt các công ty phải chịu trách nhiệm cho tất cả những gì mà hàng tỷ người trên thế giới nói ra. Người phát ngôn của Facebook, ông Andy Stone tuyên bố “Sắc lệnh của tổng thống sẽ khiến các công ty bị phạt”.